256GB có đủ cho MacBook Air hoặc mẫu máy Mac khác không?

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Tôi cần bao nhiêu bộ nhớ trên MacBook? 256GB có đủ cho MacBook Air hoặc bất kỳ máy Mac nào khác không? Đây là những câu hỏi muôn thuở của tất cả chúng ta khi mua một chiếc máy Mac mới. Với 256GB hiện là tiêu chuẩn trên hầu hết các kiểu máy Mac và việc nâng cấp lên 512GB sẽ tốn rất nhiều chi phí, nhiều người trong chúng tôi đang tự hỏi liệu mình có thể thực hiện được với 256GB hay không nếu chúng ta sẽ hối hận và phải trả thêm tiền cho 512GB. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi này.

Tôi cần bao nhiêu bộ nhớ trên MacBook?

Câu hỏi nên chọn bao nhiêu bộ nhớ khi mua MacBook Air hoặc MacBook Pro phù hợp hơn so với khi mua Mac mini, Mac Studio hoặc iMac, vì việc bổ sung thêm bộ nhớ cho máy di động sẽ kém thuận tiện hơn nhiều. Trên máy tính để bàn Mac, bạn luôn có thể kết nối ổ cứng ngoài hoặc SSD và sử dụng nó để giảm tải các tệp lớn, giải phóng bộ nhớ tích hợp cho các ứng dụng và tệp bạn muốn giữ trong thư mục chính của mình.

Thật không may, câu trả lời cho câu hỏi “Tôi cần bao nhiêu bộ nhớ trên MacBook” không phổ biến và phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Bạn sử dụng máy Mac của mình để làm gì – Ví dụ: nếu bạn chỉnh sửa video, bạn sẽ cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn so với người chủ yếu sử dụng máy Mac để viết bài hoặc duyệt web.
 • Nơi bạn sử dụng – Nếu bạn chủ yếu sử dụng nó khi ngồi ở bàn làm việc trong văn phòng, bộ nhớ ngoài sẽ kém thuận tiện hơn nhiều so với khi bạn đi du lịch nhiều.
 • Bạn là người ngăn nắp – Nếu bạn là kiểu người không ngại việc thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi sống với không gian lưu trữ hạn chế.
 • Cho dù bạn sao lưu iPhone hoặc iPad của mình lên iCloud hay Mac.
 • Cho dù bạn truyền phát nhạc và phim hay tải chúng xuống.

Nếu bạn chủ yếu sử dụng máy Mac cho các tác vụ không liên quan đến làm việc với các tệp lớn, chẳng hạn như chỉnh sửa ảnh hoặc phim, sao lưu iPhone hoặc iPad sang iCloud cũng như truyền phát nhạc và video, thì 256GB có thể là đủ. Nếu bạn làm việc với các tệp lớn và muốn giữ mọi thứ trên máy Mac, bạn sẽ cần nhiều hơn thế.

Điều gì chiếm nhiều không gian nhất trên MacBook?

Các tệp hình ảnh và video có độ phân giải cao chiếm nhiều dung lượng hơn đáng kể so với các tệp văn bản, bảng tính và các tài liệu loại văn phòng khác. Tuy nhiên, nếu bạn đã cài đặt nhiều ứng dụng và trò chơi, chúng cũng có thể chiếm nhiều dung lượng. Tương tự như vậy, nếu bạn tải phim để xem hoặc nhạc để nghe, nó cũng có thể chiếm nhiều dung lượng trên ổ khởi động của MacBook. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các tệp “rác” cũng có thể chiếm vài gigabyte dung lượng trên máy Mac của bạn. Những tệp này bao gồm các tệp tạm thời chưa bao giờ bị xóa, tệp bộ đệm và tệp dành cho ngôn ngữ bạn không sử dụng.

Cách giải phóng dung lượng trên MacBook

Một trong những cách dễ dàng và nhanh chóng để giải phóng dung lượng trên MacBook của bạn là dọn sạch các tệp rác mà chúng tôi đã đề cập. Một cách khác là xác định các tệp chiếm nhiều dung lượng nhất và bạn không sử dụng thường xuyên rồi nén chúng lại. Việc tìm kiếm tất cả các tệp này theo cách thủ công sẽ tốn thời gian và tốn nhiều công sức.

Tuy nhiên, bạn không cần phải làm vậy—CleanMyMac X có thể làm điều đó cho bạn. Nó đi kèm với một mô-đun rác hệ thống giúp phát hiện và loại bỏ các tập tin rác một cách an toàn. CleanMyMac X cũng có mô-đun Tệp lớn và cũ giúp bạn xác định và loại bỏ các tệp bạn chưa mở trong một thời gian cũng như những tệp chiếm nhiều dung lượng nhất. Cùng với nhau, hai mô-đun này có thể giải phóng vài gigabyte dung lượng.

CleanMyMac X được tải xuống miễn phí tại đây, vậy tại sao bạn không cài đặt và dùng thử? Sau khi cài đặt, hãy làm theo các bước sau để đưa máy Mac của bạn trở lại hoạt động bình thường:

 1. Mở CleanMyMac X.
 2. Trong thanh bên, nhấp vào Thư rác hệ thống > Quét. Bây giờ bạn có thể xem chi tiết hoặc nhấp vào Xóa trực tiếp.
 3. Sau đó chuyển đến phần “Tệp lớn và cũ” và nhấp vào “Quét”.
 4. Kiểm tra những gì CleanMyMac X tìm thấy và chọn tệp cần xóa. Chọn loại xóa và nhấp vào “Xóa”.

CleanMyMac X - Đã hoàn tất quét rác hệ thống

Một cách khác để giải phóng dung lượng là sử dụng tính năng quản lý bộ nhớ trong macOS.

 1. Mở menu chính của Apple và chọn Tùy chọn hệ thống.
 2. Đi tới Chung > Bộ nhớ.
 3. Nếu có hướng dẫn dưới thanh màu, hãy đọc chúng và quyết định nên làm theo hướng dẫn nào. Ví dụ: bộ nhớ iCloud có thể tiết kiệm rất nhiều dung lượng trên ổ đĩa khởi động của MacBook.
 4. Hãy xem từng ứng dụng được liệt kê bên dưới các đề xuất. Có tệp nào bạn không sử dụng thường xuyên và chiếm nhiều dung lượng không? Xem lại và xóa dữ liệu nếu bạn không cần. Xem ví dụ bên dưới về ứng dụng Podcasts.

Cài đặt hệ thống - Lưu trữ

Giải phóng không gian được sử dụng bởi podcast

Khi bạn “theo dõi” một podcast trên bất kỳ thiết bị nào, có một số tùy chọn để tải xuống chương trình. Theo mặc định, tất cả các tập mới đều được tải xuống. Bạn có thể không nhận ra rằng mình có hàng chục, thậm chí hàng trăm chương trình được tải xuống máy Mac. Để kiểm tra, hãy làm như sau:

 1. Mở podcast.
 2. Nhấp vào “Đã tải” trong thanh bên.
 3. Nhìn vào mỗi podcast và có bao nhiêu chương trình được tải.
 4. Để thay đổi cài đặt, hãy di chuột qua chương trình và nhấp vào ba dấu chấm.
 5. Chọn cài đặt.
 6. Cuộn xuống Tải xuống, nhấp vào menu và chọn Tắt để dừng tải các tập mới.
 7. Bấm vào đồng ý. Sau đó nhấp lại vào ba dấu chấm và chọn Xóa nội dung tải xuống.

1700549639 166 256GB co du cho MacBook Air hoac mau may Mac

Nghĩ về tương lai

Một điều khác cần lưu ý là mặc dù hiện tại 256GB có thể là đủ nhưng liệu nó có đủ cho đến khi bạn sở hữu máy Mac không? Nếu bạn dự định sử dụng máy Mac của mình từ 5 đến 10 năm trước khi nâng cấp, chi phí nâng cấp bổ sung lên 512GB không phải là vấn đề lớn nếu điều đó có nghĩa là bạn có thể tiếp tục sử dụng máy Mac của mình thêm một hoặc hai năm nữa. Mặt khác, lưu trữ đám mây đang trở nên rẻ hơn và hữu ích hơn mỗi năm. Bạn có thể thuê dung lượng trên iCloud Drive hoặc Google Drive tương đối rẻ và sử dụng dung lượng đó để lưu trữ một số tệp. iCloud Drive cho phép bạn lưu trữ các thư mục Màn hình nền và Tài liệu ở đó và chỉ tải lên các tệp khi có chỗ trên máy Mac. Và bạn có thể đặt Google Drive không phản chiếu tất cả nội dung Google Drive sang máy Mac để tiết kiệm dung lượng.

Như bạn có thể thấy, câu hỏi 256 GB có đủ cho MacBook hay không không dễ trả lời. Không có câu trả lời duy nhất và nó phần lớn phụ thuộc vào tình huống của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đọc những điều trên, bạn sẽ hiểu liệu điều này có đủ với bạn hay không.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Shopping Cart
Scroll to Top